Kế Hoạch Cung Cấp Nhà Ở Của Ontario - Giải Quyết Khủng Hoảng Giá Thị Trường?

Trong tháng 5/2019 đã xuất hiện bản kế hoạch hành động cung cấp nhà ở của Ontario với mục tiêu “Nhiều ngôi nhà - Nhiều sự lựa chọn”. Đây là sáng kiến mới của chính quyền nơi đây nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng về nhà ở của tỉnh bang, đặc biệt quan trọng đối với những nơi bất động sản có chi phí thấp. Nhưng đây có phải là giải pháp tốt không?

Tại sao Ontario đưa ra kế hoạch này?

Trong báo cáo chính thức về bản kế hoạch này, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và nhà ở của Ontario, Steve Clark đã tổng hợp những vấn đề bằng cách đưa ra nhận định: “ Các chi phí mua nhà đang ở mức quá xa tầm tay của nhiều người, giá thuê lại ngày một tăng lên. Thêm vào đó, những chi phí nhà ở đang gây tổn hại đến nền kinh tế của nơi đây, việc đầu tư và tạo ra việc làm của những nhà đầu tư cũng không thu hút được nữa. Vì vậy, Ontario cần thêm nhà ở, chúng tôi cần nó ngay bây giờ”.

Vấn đề này được nhìn nhận dựa trên những số liệu được trình bày trực tiếp trong kế hoạch: giá thuê tăng từ 10 đến 15%, giá bạn lại một ngôi nhà chênh lệch 8 đến 9%, 83% người dân ở đây không đủ khả năng mua nhà, trong khi thu nhập của họ chỉ tăng 2% mỗi năm. Ngoài ra, ít hơn 7% tổng số nhà ở Ontario đường xây dựng trong 20 năm qua là để cho thuê.

Đây có phải vấn đề cụ thể đối với Ontario?

Theo những chuyên gia hàng đầu nhận xét thì một cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả trên hầu hết các quốc gia nhưng giá bất động sản của một số khu vực như thị trường bất động sản Vancouver đã giảm nhiệt đáng kể trong thời gian gần đây thì bất động sản của vùng Ontario lại giữ vị trí về giá trị khá tốt. Và điều này, kết hợp với những thống kê căng thẳng về thế chấp, lãi suất cho vay cao hơn, điều này có nghĩa người dân ở đây khó mua nhà ở những nơi đông dân cư tại Canada.

Vấn đề vượt ra ngoài nền kinh tế, kế hoạch tuyên bố đơn giản là không có nguồn cung đủ lớn cho các đơn vị nhà ở nhỏ hơn, vì vậy mà ngay cả những chủ sở hữu bất động sản muốn giảm quy mô cũng không thể tìm thấy một nơi mới mà họ thích và ngồi nhà họ hiện tại đang sống cũng không được giải phóng và đưa ra thị trường.

Kế hoạch này đưa ra sẽ có tác dụng gì?

Với mục đích cắt băng đỏ hay còn gọi là xây dựng những ngôi nhà dân cư, cho phép các dự án xây dựng được hoàn thiện nhanh hơn, không gian dân cư được tạo ra dễ dàng hơn ở những nơi khác. Nó cũng tuyên bố rằng các tài sản thuộc sở hữu của chính phủ không được sử dụng để bán và đất sẽ được giải phóng cho các dự án nhà ở mới trên toàn tỉnh.

Khả năng chi trả là một vấn đề lớn của kế hoạch, nhiều sáng kiến của chúng được hướng đến mục tiêu này, có hy vọng rằng điều này sẽ có lợi cho nền kinh tế của tỉnh theo nghĩa rộng hơn bằng cách khuyến khích những cơ hội việc làm mới. Mặt khác, giải quyết những tranh chấp quy hoạch theo các quy tắc cũ của tỉnh, đẩy nhanh những dự án xây dựng.

Người thuê nhà sẽ phải làm như thế nào?

Người thuê nhà bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ và nhà cho thuê được xây dựng không biết có đúng mục đích không được ưu tiên ở nhiều nơi. Ngoài ra, nhiều dịch vụ cho thuê nhà ở là kết quả của việc các nhà đầu tư mua đất để cho thuê dẫn đến xu hướng chu kỳ bất ổn.

Tuy nhiên, trên lý thuyết của bản kế hoạch thì việc cho thuê hiện tại có thể là hợp lý khi xem xét chi phí mua bất động sản cao liên quan đến thu nhập. Kế hoạch này đặc biệt chú ý đến người thuê nhà. Một trong những sáng kiến chính của nó là hoãn phí phát triển cho đến khi các toà nhà được thuê, hy vọng các nhà phát triển sau đó sẽ bắt đầu xây dựng thêm nhà cho thuê.

Bao giờ thì nó sẽ được đưa vào hoạt động?

Không phải ai cũng được thuyết phục, mới đây một bài báo cho hay Jennifer Keesmaat - cựu Giám đốc kế hoạch Toronto đưa ra nhận định: “Nguyên tắc cơ bản của hệ thống nhà ở của Canada bị phá vỡ trong khi có một con đường phía trước nằm trong tầm tay, nó sẽ yêu cầu chúng ta từ chối nhiều giả định của thế kỷ 21 về nền kinh tế nhà ở”.

Cô cũng giải thích: bất động sản đang được mua bởi những nhà đầu tư không có ý định làm cho chúng có sẵn với giá hợp lý, chẳng hạn trong 20 năm qua Vancouver và Toronto đã cùng nhau xây dựng 400.000 ngôi nhà, có số ấn tượng nhưng không có ích gì nhiều.

Greg Suttor - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Wellesley lên tiếng, kế hoạch là một động thái tích cực: “ Đây không phải là một chiến lược sẽ thay đổi áp lực cung hoặc thay đổi giá rất cao ở thị trường Toronto”.

Có giải pháp nào tốt hơn không?

Một bài báo gần đây cũng đề cập về vấn đề của London, thị trường bất động sản - nơi thiếu các đơn vị cho thuê giá cả phải chăng, hoan nghênh một số sáng kiến của kế hoạch, nhưng nói rằng cần có chiến lược trực tiếp hơn.

Keesmat tìm kiếm những ý tưởng ở nước ngoài, bà cũng lưu ý rằng: ví dụ như Vienna và Amsterdam đòi hỏi những sự phát triển mới phải có sự phân chia ba chiều của nhà ở xã hội, giá cả hợp lý, kiểm soát được tiền thuê phòng và giá phòng. Điều này sẽ hỗ trợ được các cư dân tương lai hiện đang bị loại khỏi thị trường nhà ở của Ontario nhưng có khả năng cao sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của nó.

Nguồn: Công ty Định Cư Canada Villaland phiên dịch

 

Tác giả: VillaLand

Bài viết liên quan

3 Lý Khiến Thị Trường Bất Động Sản Quebec Tăng Mạnh Vào Năm 2018 3 Lý Khiến Thị Trường Bất Động Sản Quebec Tăng Mạnh Vào Năm 2018

Theo thực tế là tình hình bất động sản đã giảm xuống hầu hết ở các khu vực Canada vào năm 2018, Quebec hầu như miễn dịch với sự suy giảm này, giá cả và khối lượng bán ra đều tăng trong suốt cả năm. Các chuyên gia đã tìm ra một số yếu tố mà đã giúp cho Quebec ...

13-05-2019

Bảo Hiểm Nhà Là Gì Tại Sao Bạn Cần Đến Nó Khi Ở Canada? Bảo Hiểm Nhà Là Gì Tại Sao Bạn Cần Đến Nó Khi Ở Canada?

Mua nhà và trở thành chủ sở hữu của ngôi nhà đó có rất nhiều lợi thế nhưng đi kèm là một số trách nhiệm. Mặc dù không phổ biến nhiều trên thế giới nhưng bảo hiểm nhà có một hữu ích làm bạn không thể bỏ qua. Ở Canada, bảo hiểm nhà không bắt buộc theo luật và với ...

14-05-2019

Bất Động Sản Tại Fredericton Giảm Danh Sách Thấp Bất Động Sản Tại Fredericton Giảm Danh Sách Thấp

Thị trường bất động sản thành phố Fredericton vào đầu tháng giêng đã có một sự bứt phá trong việc mua bán nhà đất, sau đó không lâu thì đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm trong hoạt động bán hàng. Cũng theo phần lớn ở Canada thì tại thời điểm này, giá bất động sản tại đây đã ...

14-05-2019

Thị Trường Bất Động Sản Tại Moncton Sôi Động Vào Năm 2019 Thị Trường Bất Động Sản Tại Moncton Sôi Động Vào Năm 2019

Trong khi nhu cầu về thị trường bất động sản của Canada đang có thể giảm thì thị trường bất động sản của Moncton năm 2019 lại có dấu hiệu sôi động hơn rất nhiều. Giá hiện tại có thể không tăng, mặc dù chúng vẫn tốt hơn so với một năm trở lại đây, điều này dường như không ...

14-05-2019

Người Nhập Cư Canada Trở Nên Giàu Có Nhờ Bất Động Sản Người Nhập Cư Canada Trở Nên Giàu Có Nhờ Bất Động Sản

Theo một báo cáo mới nhất được công bố bởi Statistics Canada, hầu hết tài sản của các gia đình đến nhập cư ở Canada đều là bất động sản. Mặc dù dữ liệu cho thấy các gia đình nhập cư tích luỹ được nhiều của cải hơn từ những năm 1999 đến năm 2006 so với những năm trước ...

14-05-2019

Tư vấn miễn phí094 147 9988
Nhận báo giá